Các kỹ năng chính mà bạn nên viết vào CV xin việc

Một CV hoàn hảo đó phải là một CV thể hiện được hết tất cả các kỹ năng của bạn. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể liên kết các kỹ năng chính của mình với kinh nghiệm làm việc bản thân. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm lâu dài ứng dụng những kỹ năng đó vào thực tế, thì điều quan trọng đó là ít nhất bạn phải trích dẫn được một số trường hợp cụ thể mà bạn đã từng ứng dụng chúng ngoài các trường hợp thông thường trong công việc.

Các kỹ năng chính thường thuộc ba nhóm sau đây:

Kỹ năng có thể chuyển đổi: bạn sẽ có thể sở hữu được một số kỹ năng thuộc nhóm phân loại này bằng cách tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoặc bằng cách tích lũy thông qua các công việc mà bạn đã từng làm trước đây.

Các kỹ năng liên quan đến công việc: Những kỹ năng này đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình đào tạo nghề nghiệp chuyên môn ở một lĩnh vực cụ thể, qua đó bạn sẽ nhận được những kỹ năng công việc thực tế.

Kỹ năng ứng biến: Những kỹ năng này đôi khi không có định hướng rõ ràng và rất khó định xác định hơn các kỹ năng khác, vì thông thường, chúng thường phụ thuộc vào đặc điểm về tính cách của từng cá nhân chứ không phải phụ thuộc vào yếu tố học tập.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng xem qua các nhóm kỹ năng nêu trên và tìm hiểu cách thể hiện chúng một cách đầy đủ và chỉnh chu trong CV xin việc làm:

Kỹ năng có thể được chuyển đổi

Mọi người đều có kỹ năng có thể chuyển đổi ngay cả khi họ không hề nhận ra họ thật sự sở hữu nó.

Các kỹ năng có thể chuyển đổi tiêu biểu mà bạn có thể sở hữu:

Kỹ năng đọc hoặc viết: Bạn có khả năng nhanh chóng tiếp nhận toàn bộ các thông tin bằng văn bản và trình bày nó dưới dạng văn bản khác.

Kỹ năng tin học: Nếu bạn là một người thành thạo mọi thao tác với chiếc máy tính, thì hãy đừng ngần ngại liệt kê kỹ năng này vào phần thông tin xin việc của bạn.

Kỹ năng quản lý: Nếu bạn đã từng giữ vị trí quản lý người trước đây, bạn có thể thêm kỹ năng này vào CV để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng thương mại: Những người có thể đàm phán và xử lý những con số như doanh thu và lợi nhuận thường  là những người có ý tưởng kinh doanh sáng tạo được nhiều tổ chức săn đón. Đây có thể nói chính là một lợi thế nổi bật trong CV của bạn.

Các kỹ năng chính liên quan đến công việc

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: kỹ năng này được xếp vào một trong nhóm kỹ năng này. Nó sẽ thực sự trở thành một lợi thế với bạn trong những ngành nghề đòi hỏi tính kiên trì, chịu được áp lực cao.

Văn bằng kế toán: Sổ sách kế toán và vai trò của vị trí kế toán đang dần trở nên rất quan trọng trong một loạt các tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, kỹ năng này liên quan đến công việc này có phạm vi hơi thu hẹp về mặt lựa chọn đối với một số hình thức nghề nghiệp.

Kỹ năng ứng biến

Làm việc nhóm: Không phải tất cả mọi người đều có được loại kỹ năng này. Nó đòi hỏi sự kiên trì nhưng làm việc theo nhóm là một kỹ năng thích ứng quan trọng mà nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Ngoài ra, nhóm kỹ năng thứ ba này còn bao gồm các kỹ năng khác như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, v.v.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất khi đi xin việc đó là bạn phải tự tin về những kỹ năng mà bạn có và biết lắng nghe những góp ý của người phỏng vấn để thể hiện rằng bạn luôn luôn học hỏi nhằm đạt được thành công trong sự nghiệp.